Trong kho tàng di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam, di tích có một vị trí đặc biệt quan trọng về giá trị lịch sử, nghệ thuật, về tác dụng trong đời sống đương đại. Di tích là sản phẩm của lịch sử, là sản phẩm văn hóa của một cộng đồng do con người tạo nên hoặc bồi đắp trong quá trình lao động sáng tạo và chiến đấu anh dũng của mình.

Di tích lịch sử văn hóa là tài sản quý báu của mỗi địa phương, mỗi khu vực và của mỗi quốc gia.

Ở đó chứa đựng tất cả những gì thuộc về truyền thống tốt đẹp, về kỹ năng, kỹ xảo, về nhận thức và về tâm linh con người. Ở đó là nơi ẩn dấu một bộ phận văn hóa khảo cổ, những địa điểm, khung cảnh ghi dấu về lịch sử dân tộc; nơi diễn ra sự kiện chính trị quan trọng có ý nghĩa thúc đẩy lịch sử đất nước, lịch sử địa phương phát triển; những địa điểm ghi dấu chiến công chống xâm lược, chống áp bức, những công trình có giá trị nghệ thuật, những nơi lưu niệm về nhân vật lịch sử, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, khoa học…

Giới Thiệu Chung

Di tích là bức tranh lịch sử văn hóa đa sắc, đa màu và cũng là chất kết dính bền chặt đối với các thế hệ, là mạch nối trong dòng phát triển xã hội, thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Tỉnh Quảng Trị nằm ven biển Bắc Trung Bộ Việt Nam, khu phi quân sự vĩ tuyến 17, là giới tuyến chia cắt hai miền Nam – Bắc Việt Nam, một chiến trường ác liệt nhất trong hơn 20 năm của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 – 1975).

Phía Bắc giáp huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình), phía Nam giáp huyện A Lưới, Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế), phía Tây giáp tỉnh Savannakhet (CHDCND Lào), biên giới chung với Lào dài 206 km, được phân chia bởi dãy Trường Sơn hùng vĩ, phía Đông giáp biển đông, chiều dài bờ biển 75 km và được án ngữ bởi đảo Cồn Cỏ cách bờ biển (Mũi Lay) 25 km. Chiều ngang trung bình 63,9 km, (chiều ngang rộng nhất 75,4 km, chiều ngang hẹp nhất 52,5 km).

Giới Thiệu Chung

Trung tâm hành chính TP.Đông Hà  cách 598 km về phía nam thủ đô Hà Nội và 1.112 km về phía bắc Tp Hồ Chí Minh . Toàn tỉnh có 10 đơn vị hành chính trong đó có 1 thành phố, 1 thị xã, 8 huyện, 141 xã, phường và thị trấn.

Quảng Trị là mảnh đất có bề dày lịch sử văn hóa; nơi lưu giữ nhiều di sản văn hoá vật thể và phi vật thể quý giá, nơi chứa đựng nhiều di sản thiên nhiên đa dạng, nguyên sơ, tất cả đang còn trong dạng tiềm năng, chưa được đánh thức và khai thác một cách có hiệu quả, bền vững.

Trải qua nhiều thời đại, con người trên mảnh đất này đã vượt qua mọi thử thách gian nan để làm nên những kỳ tích hào hùng trong đấu tranh và xây dựng, để lại nhiều di sản văn hóa truyền thống vô cùng quý báu mà ngày nay chúng ta cần có trách nhiệm trân trọng, nâng niu và gìn giữ, bảo vệ và tôn tạo